Cao thủ Vovinam

Vovinam là môn học mà mỗi khi muốn “khoe” về một đặc sản của Trường Đại học FPT, các sinh viên thường hay nhắc đến. Xin giới thiệu gương mặt của hai thầy giáo, còn rất trẻ, nhưng về kĩ năng và kinh nghiệm trong môn võ này, thì rất đáng nể.

Thầy giáo Huy chương vàng

Trong ngày thi đầu tiên của SEA Games 26 tổ chức tại Jakarta, Indonesia, vận động viên Huỳnh Khắc Nguyên đã cùng đồng đội giành tấm Huy chương vàng đầu tiên ở nội dung quyền Đòn chân tấn công. Cái tên Huỳnh Khắc Nguyên được xướng lên cùng với quốc ca hào hùng, quốc kì Việt Nam rực rỡ trên đất bạn, không chỉ là niềm tự hào với cá nhân thầy, mà còn là niềm tự hào của thể thao Việt Nam khi lần đầu tiên, Vovinam được đưa vào nội dung thi đấu của SEA Games trong lịch sử 50 năm của giải đấu thể thao này. Và thầy Nguyên, không phải đợi đến giây phút ấy, mà từ lâu đã trở thành niềm tự hào của Trường Đại học FPT, với tư cách là giảng viên Vovinam đầu tiên của campus Tp.Hồ Chí Minh.

Ít nói là cảm nhận của các sinh viên và đồng nghiệp khi tiếp xúc với thầy trong thời gian đầu. Tuy nhiên, càng gần gũi thì mọi người càng yêu mến thầy hơn vì sự cần cù, chăm chỉ và niềm đam mê mãnh liệt với võ thuật.

Trước khi lên đường sang Indonesia, thầy Nguyên được giới chuyên môn đánh giá là hy vọng vàng của SEA Games lần này. Là vận động viên Vovinam có bề dày thành tích thi đấu, từ năm 2005-2008, thầy liên tục mang Huy chương vàng về cho đội tuyển Vovinam TP. HCM tại các giải vô địch toàn quốc. Trong giải Vô địch Vovinam thế giới lần đầu tiên được tổ chức tại Algeria, thầy Nguyên cũng giành hai Huy chương vàng ở nội dung biểu diễn quyền Song luyện và Đại đao. Ở giải Vô địch thế giới Vovinam lần thứ 2, giảng viên Huỳnh Khắc Nguyên đã bảo toàn danh hiệu đương kim vô địch với hai Huy chương vàng nội dung Quyền Nhật nguyệt Đại đao và Đòn chân tấn công nam.

Trước ngày lên đường, thầy đã ráo riết tập luyện với mong muốn "cố gắng đem về thành tích cao nhất cho thể thao Việt Nam". Với thầy, bí quyết mà bất cứ vận động viên nào cũng phải "dắt túi" đó là sự khổ luyện. Bên cạnh đó, phải tích cực tham gia những cuộc biểu diễn lớn nhỏ để tích lũy kinh nghiệm, đặc biệt có thể nắm bắt những kỹ xảo trong nghề. Một năm, thầy thường có khoảng 3 đến 4 lần tham gia thi đấu. Bởi vậy, để đảm bảo khối lượng tập luyện bên cạnh thời gian giảng dạy, thầy phải lên kế hoạch hợp lý để sắp xếp thời gian. Thường trước mỗi cuộc thi khoảng hai tháng, thầy ưu tiên cho thời gian tập luyện vào buổi sáng và buổi chiều. Thời gian còn lại trong ngày, thầy dành cho việc giảng dạy và phát triển Vovinam.

Khó nhất khi tập võ là tính kiên trì. Dù vậy, nhiều lần thầy đã có ý nghĩ nản chí và muốn bỏ cuộc vì “sự bấp bênh của nghề nghiệp”. Có hai mốc thời gian là bước ngoặt với thầy. Đó là thời gian thi cuối cấp, thầy phải tập trung cao độ vào việc học để thi tốt nghiệp. Sau đó, việc chọn lựa giữa Vovinam và vào học một trường đại học cũng khiến thầy đau đầu một thời gian. Cuối cùng, niềm đam mê võ thuật cùng với những kỹ thuật đẹp mắt của Vovinam đã thôi thúc thầy quyết định chọn Vovinam là sự nghiệp của mình. Thi đỗ hai trường đại học, thầy quyết định chọn trường Đại học Quốc tế Hồng Bàng HCM vì đây là cơ sở duy nhất trong cả nước đào tạo chuyên sâu võ Vovinam.

Bố của thầy là cựu huấn luyện viên Vovinam Huỳnh Khắc Nghĩa. Vì vậy, từ năm 9 tuổi, thầy đã được bố cho đi tập võ tại câu lạc bộ của ông. Niềm đam mê Vovinam đầu tiên được hình thành trong cậu bé Nguyên từ những thế võ mà bố đã truyền dạy. Liên tục 18 năm tập luyện duy nhất môn võ Vovinam, thầy Nguyên đã đạt cấp đai Chuẩn Hồng Đai (danh xưng võ Sư Chuẩn Cao Đẳng).

Thi đấu chuyên nghiệp, thầy có cơ hội giới thiệu Vovinam với bạn bè thế giới. Nhưng ở những vùng sâu vùng xa của đất nước, Vovinam còn là điều khá xa lạ. Vì vậy, thầy quyết định tham gia công tác giảng dạy. Với thầy, thông qua sinh viên chính là cách nhanh nhất để phát triển Vovinam đến những nẻo đường của đất nước. Nhưng dạy võ cho sinh viên, lại là sinh viên chuyên ngành công nghệ là thử thách không nhỏ với võ sư Khắc Nguyên. Đa số sinh viên FPT đều gắn liền với laptop hơn là các hoạt động về võ thuật. Vượt qua thử thách này, thầy đã có những trải nghiệm rất thú vị cùng các sinh viên FPT.

Họ tên: Huỳnh Khắc Nguyên

Ngày sinh: 15/1

Quê quán: Phú Yên

Châm ngôn sống: Không gì là không thể

Thành tích:

Năm 2003, HCĐ tại giải Vô địch toàn quốc ở nội dung đối kháng (hạng cân 57kg); Từ năm 2004-2006, đoạt 8 HCV ở 8 nội dung ở các giải vô địch Vovinam sinh viên cấp thành phố. Từ năm 2005-2008, liên tục mang HCV về cho đội tuyển Vovinam TP. HCM tại các giải vô địch toàn quốc. Hai HCV ở nội dung biểu diễn quyền Song Luyện và Đại Đao tại giải vô địch Vovinam thế giới lần đầu tiên được tổ chức tại Algieria. Hai HCV nội dung Quyền Nhật Nguyệt Đại Đao và Đòn chân tấn công nam tại giải vô địch thế giới Vovinam lần thứ 2.

Thầy giáo có cái tên “dã sử”

Tiếp xúc với giảng viên giáo dục thể chất này, chắc hẳn ai cũng tò mò về cái tên rất “dã sử”. Thầy cho biết: "Ông nội tôi rất thích chuyện dã sử Trung Quốc nên hai cháu nội đều có cái tên độc, em trai tôi cũng có cái tên khá lạ Đỗ Hứa Chử". Còn thầy, tên thầy là Đỗ Kinh Kha.

Thầy Kha có duyên với nghiệp võ từ rất nhỏ. Ở nhà, khu đất vườn được thiết kế như một sới võ nhỏ, có bao cát, tạ và xà… Cộng thêm, bố và bác ruột thầy cũng tập võ cổ truyền. Vì vậy, từ nhỏ cậu bé Kha đã mê tít học võ. Từ lớp 7, thầy đã đăng ký học Taekwondo tại nhà thiếu nhi tỉnh Vĩnh Phúc. Ngoài giờ học văn hóa, thầy đến câu lạc bộ tập võ phong trào. Với sự đam mê, chăm chỉ luyện tập, đội tuyển Taekwondo tỉnh Vĩnh Phúc đã gọi thầy vào tham gia. Thầy hiện đã đạt tam đẳng huyền đai, tương đương trình độ của vận động viên cấp cao về Taekwondo. Để đạt được đai này, thầy đã phải luyện tập trong 6-7 năm, 3 năm để thi đai đen, một năm thi lên đai nhị đẳng và 2 năm để lên tam đẳng.

 

 

 

 

Hết lớp 12, thầy quyết định Nam tiến để vào khoa Thể dục thể thao, ĐH Quốc tế Hồng Bàng, TP HCM, cùng trường với thầy Nguyên. Đây chính là cơ duyên đưa thầy gắn với bộ môn võ cổ truyền của dân tộc - Vovinam.

Theo thầy, Taekwondo đòn chân là đặc trưng với thế đá hoa mỹ, còn Vovinam lại là tổng hợp tinh hoa của nhiều môn võ khác, đòn chân kẹp cổ khá đa dạng. Vovinam phát triển thể lực, trí lực, nâng cao sức khỏe, giúp người tập cảm thấy tự tin, đặc biệt tạo nghị lực sống cho con người vì tập võ chính là một cách rèn ý chí.

Lòng đam mê và quyết tâm với võ học lại tiếp tục bùng lên trong thầy. Thầy hăng say tập luyện và đăng ký thi đấu rất nhiều giải lớn về Vovinam. Sau 4-5 năm khổ công luyện tập, thầy Kha cũng đã đạt đến trình độ nhị đẳng của Vovinam. Khi chuyển từ Taekwondo sang Vovinam, thầy có lợi thế lớn khi có nền cơ bản về võ học, chỉ phải tập luyện thêm đặc trưng để thích ứng được với môn võ cổ truyền của dân tộc. Là chủ sở hữu bộ huy chương Vovinam khá đồ sộ, theo thầy có hai yếu tố giúp giành được giải cao là huấn luyện viên giỏi và bản thân vận động viên cũng có tố chất, sự đam mê và tích cực tập luyện. Vì vậy, quanh năm suốt tháng, thầy duy trì đều đặn các bài tập. Nếu tham gia thi đấu nội dung đối kháng thì thầy còn phải tập bài tập ép cân, có chế độ ăn uống hợp lý. Dù phải ép cân giữ hạng thi đấu nhưng thầy vẫn luyện tập nhiều với khối lượng nặng từ 5h sáng đến tận 17h chiều. Ngoài ra, buổi tối thầy tiếp tục tự ôn luyện lại các bài tập.

Sau khi tốt nghiệp, thầy quay trở về Hà Nội. Tháng 10/2010, thầy gia nhập vào ngôi nhà chung FPT.

Ngày đầu tiên đi dạy cũng là kỷ niệm không thể quên đối với thầy giáo trẻ. Khi vừa nhận lớp, thầy Kha tổ chức một số bài tập cho sinh viên. Có một bạn sinh viên ngất xỉu, lúc đó thầy thực sự lo lắng, không biết do bài tập mình nặng quá hay phương pháp sư phạm chưa chuẩn. Sau khi sử dụng phương pháp sơ cứu thì bạn tỉnh lại. Sau đó, thầy mới được biết là sinh viên đó bị bệnh về tim mạch. Chính từ sự cố ngay từ buổi đầu lên lớp, thầy nắm được đặc điểm, các em sinh viên không thường xuyên luyện tập thể thao nên tố chất vận động yếu. Đặc biệt sau giờ học, các em thường mệt mỏi và tiếp thu động tác chậm hơn. Điểm mấu chốt để thầy giải bài toán “vận động” chính là nắm bắt tâm lý sinh viên, dựa vào đặc điểm cá biệt của từng cá nhân để phát triển điểm mạnh của từng em, từ đó có bài tập phù hợp.

Do là giảng viên trẻ, thầy hay bị bạn sinh viên trêu hỏi tuổi thầy. Giảng viên trẻ tự tin trả lời: “Dù thầy trẻ về tuổi đời nhưng tuổi nghề lâu năm đủ năng lực để giảng dạy cho các bạn. Thầy thấy sinh viên FPT rất ngoan, thông minh, đặc biệt có kỹ năng mềm tốt, chuẩn bị tâm lý tốt để học võ. Thầy rất ngạc nhiên khi các bạn sinh viên học tốt và hăng say tập luyện”.

Yêu sinh viên và môi trường giáo dục ở FPT, vì vậy, thầy Kha mong muốn gắn bó lâu dài với việc truyền “nghị lực” cho sinh viên qua bài tập võ cổ truyền. Hiện thầy đang tập luyện để chuẩn bị tham gia giải vô địch các tỉnh phía Bắc diễn ra cuối năm nay. Thầy cho biết: “Thi đấu võ thuật cũng là cách để tăng cường chuyên môn để có thể truyền thụ cho các sinh viên kỹ năng tốt hơn về võ thuật”.

Họ và tên: Đỗ Kinh Kha 

Ngày sinh: 20/9

Lúc rảnh rỗi: thích “chơi” xe, đặc biệt là dòng xe cổ và đi phượt

Châm ngôn sống: Muốn người ta đối xử với mình như thế nào thì mình hãy đối xử với người ta như thế.

Thành tích: Năm 2006, 2007: lần lượt giành HCĐ và HCB hạng cân 51kg tại Giải trẻ TP HCM, HCĐ nội dung đối kháng giải vô địch TP HCM hạng 54kg năm 2007. Tại giải sinh viên TP HCM: 3 HCV ở nội dung quyền biểu diễn (năm 2007), 4 HCV và HCB (năm 2008), 2 HCV và 1 HCB (năm 2009). Năm 2010: 3 HCV giải Vô địch phía Bắc. Năm 2011: HCB và HCĐ tại giải Cup các đội mạnh toàn quốc; HCĐ giải Vô địch toàn quốc.


Lưu Vân

Số lượt đọc:7569-Cập nhật gần nhất:22/12/2011

Gửi kết nối

Các tin mới

Các tin đã đăng