200 sinh viên FPT vững vàng trong ngày bảo vệ đồ án tốt nghiệp

Ngày cập nhật: 30/08/2012

Từ ngày 23-28/8, Trường Đại học FPT đã tổ chức Lễ bảo vệ đồ án tốt nghiệp cho 200 sinh viên FPT chuyên ngành kỹ thuật phần mềm khóa 4B tại tòa nhà Innovation và tòa nhà Detech. 90 phút trình bày và bảo vệ đồ án là dịp để sinh viên FPT thể hiện kiến thức, khả năng thuyết trình cũng như bản lĩnh vững vàng trước các thầy cô, gia đình và bạn bè của mình.

Sinh viên FPT chững trạc và trưởng thành hơn trong ngày bảo vệ đồ án tốt nghiệp của mình.

Đây là lần thứ sáu Đại học FPT tổ chức Lễ bảo vệ đồ án tốt nghiệp cho các sinh viên chuyên ngành Kỹ thuật phần mềm. 200 sinh viên FPT được chia thành 44 nhóm với 44 đề tài đa dạng và phong phú, thuộc hai chuyên ngành hẹp là IS (Information System- Hệ thống thông tin) và ES (Embeded System- Hệ thống nhúng). Trong đó, có khá nhiều đề tài được đánh giá cao như BaoKim Mobile e-Wallet, iTest (Phần mềm quản lý thi cử), FPT University Flying Object (Vật thể bay Đại học FPT), Web Content Management System (Website so sánh giá)…

Tại đây, mỗi nhóm có từ 60-90 phút để trình bày đồ án, demo sản phẩm và trả lời câu hỏi chất vấn của Hội đồng  bảo vệ đồ án, đồng thời thể hiện quan điểm, lập trường của nhóm mình. Thuyết trình rõ ràng, hỏi trực diện, trả lời thẳng vào vấn đề và vững vàng bảo vệ ý tưởng của mình là điểm nổi bật trong các buổi bảo vệ đồ án lần này.

  Trong những trang phục công sở, sinh viên FPT thể hiện sự tập trung cao nhất cho phần trình bày của mình. 

Ở tòa nhà Detech, từ sáng sớm ngày 27 và 28/8, đông đảo phụ huynh và người thân của sinh viên FPT đã sớm có mặt để động viên con em mình. Nhà trường cũng bố trí cán bộ hướng dẫn vị trí các hội đồng để người nhà sinh viên có thể tìm đến đúng phòng con em mình bảo vệ đồ án. Rất nhiều hoa tươi cùng những khuôn mặt hồi hộp pha lẫn chút lo lắng là điều có thể thấy rõ trên khuôn mặt những người đến tham dự lễ bảo vệ đồ án, “cửa ải” cuối cùng và quan trọng nhất trong cuộc đời đại học của sinh viên FPT.

Nhân vật chính của buổi lễ, những sinh viên FPT xuất hiện trong các trang phục công sở đẹp đẽ, gọn gàng và chỉn chu nhất. Đứng trước Hội đồng chấm bảo vệ đồ án, các bạn đều thể hiện được khả năng thuyết trình mạch lạc, logic mà nhóm mình đã xây dựng, phát triển trong suốt những tháng ngày làm việc chung.

 

Hào hứng lắng nghe, sinh viên FPT tự đúc rút kinh nghiệm thuyết trình, trả lời câu hỏi trước Hội đồng bảo vệ đồ án.

Chia sẻ về các tiêu chí đánh giá đồ án, đại diện Hội đồng bảo vệ đồ án cho biết: “Quan trọng nhất là thái độ tổ chức làm việc của nhóm. Chúng tôi đánh giá cả một quá trình làm việc của sinh viên trong suốt 4 tháng làm đồ án. Không kể bản báo cáo trong ngày bảo vệ này, thời gian qua, mỗi nhóm đã phải nộp tổng cộng 6 báo cáo và được chúng tôi chấm điểm, góp ý rõ ràng, chặt chẽ”.

Đánh giá cao sự chuẩn bị của các sinh viên cho kỳ thi lớn này, thầy Nguyễn Trường Long, Trưởng Ban Đào tạo Đại học FPT, Chủ tịch Hội đồng số 4, cho biết: “Hai ngày bảo vệ đồ án là hai ngày chúng tôi ghi nhận có nhiều nhóm bảo vệ vượt trội, đồ án có tính ứng dụng cao và có thể phát triển sản phẩm để đưa vào thực tế cuộc sống. Đặc biệt, tôi tin và dám khẳng định một số dự án của sinh viên chắc chắn sẽ được doanh nghiệp quan tâm và có triển vọng phát triển sâu thêm… Đây cũng là một trong những tín hiệu vui của lứa sinh viên này”.

Trước đó, từ ngày 23-25/8, tại tòa nhà Innovation, 17 nhóm sinh viên FPT đã tham gia bảo vệ đồ án tốt nghiệp. Nội dung các đề tài lần này khá phong phú, tuy nhiên tập trung nhiều vào các vấn đề liên quan đến hệ thống quản lý bằng website như “Xây dựng website trao đổi câu hỏi công nghệ giữa người dùng và chuyên gia”, “Website tổng hợp và so sánh giá của các siêu thị điện tử và thực phẩm", “Xây dựng hệ thống quản lý tài liệu trực tuyến”, “Xây dựng ứng dụng quản trị dự án trực tuyến trên nền cổng thông tin"… Ngoài ra, có những đề tài hướng đến đến đối tượng sử dụng là các phòng ban trong trường như “Lập lịch cho các kỳ thi”, “Quản lý thời khóa biểu của các lớp học và thời gian giảng dạy cho các giảng viên”.

  Hỏi bám sát vào các nội dung trong đồ án và góp ý cụ thể cho sinh viên là điểm nổi bật ở các Hội đồng bảo vệ đồ án.

Có mặt tại tòa nhà Innovation từ khá sớm, một phụ huynh từ Đà Nẵng nhận định, cách làm việc rất nghiêm túc và công tâm của hội đồng bảo vệ đồ án làm cho bác rất yên lòng. Cách đánh giá của Hội đồng chấm khóa luận đã giúp phân loại được quá trình đóng góp của từng thành viên trong nhóm cũng như có những góp ý rất cụ thể, giúp các bạn nhận ra được điểm yếu trong đồ án của mình để khắc phục và sửa chữa.

Ngồi dưới hàng ghế khán giả, ngoài người thân và bạn bè của các sinh viên FPT còn có một đội ngũ không ít các sinh viên FPT, những người mà chỉ ít phút nữa,hoặc ngay ngày hôm sau, ngay kỳ sau sẽ chính thức bước vào đợt bảo vệ đồ án của chính mình. Đây chính là cơ hội cho sinh viên khóa sau rút kinhnghiệm và nghiêm túc tham gia làm đồ án ngay từ đầu.

 

Sinh viên FPT cùng gia đình hạnh phúc trong ngày bảo vệ đồ án.

Buổi lễ kết thúc trong niềm vui và nụ cười mãn nguyện của sinh viên FPT cùng người thân và bạn bè. Đây cũng là niềm hạnh phúc của các giảng viên và cán bộ Trường Đại học FPT. Mong rằng, sau kỳ thi lớn này, các bạn sẽ tiếp tục cố gắng để hoàn thành tốt giấc mơ của mình, trở thành một kỹ sư công nghệ thông tin.

 

Nhóm Phóng viên
Số lượt đọc:3569-Cập nhật gần nhất:30/08/2012

Các tin mới

Các tin đã đăng