Công nghệ thông tin 5 dịch vụ giúp tạo bản đồ tư duy trực tuyến

Ngày cập nhật: 29/03/2012

Nếu thường xuyên phải làm việc với các loại sơ đồ, biểu đồ, bản đồ tư duy,… thì chắc bạn sẽ không hề xa gì với các phần mềm Microsoft Visio, SmartDraw, FreeMind, ... Tuy nhiên, vì một lý do nào đó không thể sử dụng được các phần mềm này thì bạn vẫn còn có giải pháp thay thế, đó là sử dụng các dịch vụ trực tuyến.

Điểm mạnh của các dịch vụ này là không cần cài đặt, có thể làm việc bất kì lúc nào và bất cứ nơi đâu chỉ với kết nối Internet, hoạt động trên nền HTML5 nên rất nhanh và ổn định, các công cụ trên giao diện làm việc được bố trí gọn gàng, khoa học, có rất nhiều tính năng vẽ sơ đồ và dễ sử dụng. Bài viết sau sẽ giới thiệu 5 ứng dụng web giúp tạo bản đồ tư duy.

1. Spider scribe

Spider scribe là một dịch vụ trực tuyến giúp lập sơ đồ tư duy, tổ chức ý tưởng bằng cách thêm nhiều nhánh kết nối giữa nhiều ý tưởng, tập tin, lịch biểu và sự kiện. Ngoài ra, công cụ trực tuyến này còn có nhiều tính năng linh hoạt như kết hợp sơ đồ với hình ảnh, văn bản, bản đồ địa lý, xuất bản sơ đồ, chia sẻ với mọi người.

2. Mindmeister

Mindmeister là một công cụ tạo bản đồ tư duy đơn giản nhưng nó có đầy đủ tính năng để tạo ra bản đồ hoàn chỉnh và chuyên nghiệp. Khi bạn truy cập vào trang chủ, bạn bấm vào nút Sign Up for Free để đăng kí một tài khoản miễn phí trong vòng 30 ngày, trước khi đăng kí một trong ba tài khoản có phí: Personal, ProBusiness. Sau khi đăng nhập vào tài khoản, bạn bấm nút Insert để thêm các nút mới, có thể tùy chỉnh kích thước và màu sắc. Xuất bản sơ đồ cũng là một điểm mạnh của Mindmeister, bạn có thể trích xuất bản đồ tư duy ra các định dạng PDF, JPG, PNG, và GIF. Ngoài ra, bạn có thể chia sẻ bản đồ đã tạo với cộng đồng Mindmeister.

3. WiseMapping

WiseMapping là một ứng dụng web trực tuyến giúp tạo bản đồ tư duy và là một công cụ cộng tác. Điểm nổi bật của nó khả năng “kéo – thả” giúp tạo ra bản đồ tư duy nhanh chóng. Nó có nhiều tính năng như thêm nhiều hộp, nhập văn bản, thêm nhiều nút vào bản đồ, dễ dàng nhập và xuất ra các định dạng của phần mềm  FreeMind, và hoạt động trên các trình duyệt (IE, Firefox, Safari, và Opera).

4. Mind42

Mind42 là một công cụ tạo bản đồ tư duy, sơ đồ tổ chức có khả năng tùy biến rất cao. Ở mỗi nút của biểu đồ, bạn có thể tô màu, chèn hình ảnh, thêm vào một biểu tượng, liên kết với một tập tin đính kèm hoặc đường dẫn. Điểm nổi bật của ứng dụng web này là tính năng lưu tự động giúp cho bản thảo luôn được an toàn. Mind42 hỗ trợ xuất ra các định dạng FreeMind, Mind42, Mindjet MindManager, RTF, PDF, JPG, PNG.

5. Gliffy

Gliffy được xem như là một phần mềm đồ họa hoạt động trên nền web vì nó có khả năng tạo ra một bản đồ, sơ đồ, kế hoạch rất chuyên nghiệp và có đối tượng người dùng hướng đến là học sinh. Khi vào trang chủ của dịch vụ, bạn bấm Try It now free, ngay lập tức sẽ được chuyển đến giao diện chính của ứng dụng web. Giao diện sử dụng của Gliffy khá thân thiện với thanh menu, thanh công cụ, thư viện mẫu ở bên trái.Theo Xã hội thông tin
Số lượt đọc:2184-Cập nhật gần nhất:29/03/2012

Các tin mới

Các tin đã đăng