Cuộc thi “Ý tưởng Kinh doanh sáng tạo 2010”- khởi đầu của những đam mê

Ngày cập nhật: 08/12/2010
Tối ngày 3/12, tại Hội trường 202 Tòa nhà Detech đã diễn ra Lễ phát động cuộc thi “Ý tưởng Kinh doanh sáng tạo 2010” do Viện Quản trị kinh doanh Trường Đại học FPT tổ chức. Buổi lễ nhằm cung cấp đầy đủ thông tin về cuộc thi và truyền lửa cho sinh viên FPT tham gia cuộc thi, qua đó nhằm hỗ trợ và tạo điều kiện thuận lợi để các dự án khởi nghiệp của các bạn đạt được hiệu quả và thành công bước đầu ở mức cao nhất.


Tại Lễ phát động, các sinh viên FPT đã được xem các clip giới thiệu về cuộc thi với những hướng dẫn chi tiết về thể lệ cũng như các giai đoạn của cuộc thi, xen kẽ là các tiết mục văn nghệ sôi động, vui nhộn. Đặc biệt, trò chơi trí tuệ Elevator Pitch mang tên “Nghệ thuật thuyết phục trong thang máy” đã mang lại cho Hội trường 202 một không khí hào hứng, sôi nổi khác thường. Trò chơi được dẫn dắt bởi anh Chu Lê Chung- người đạt giải vàng cuộc thi Thắp sáng tài năng kinh doanh trẻ năm 2008. Trong phần game này, lấy bối cảnh trong thang máy, với yêu cầu vào vai đại diện các doanh nghiệp trẻ có những dự án đang cần vốn để đầu tư, sinh viên FPT có 2 phút để suy nghĩ và tìm cách thuyết phục được nhà đầu tư đầu tư cho dự án của mình. Nhìn chung, các đội chơi với những ý tưởng kinh doanh và các cách thuyết phục khác nhau đã mang đến cho Ban giám khảo và khán giả nhiều bất ngờ thú vị. Nhiều đề tài đã được các nhóm sinh viên mạnh dạn đưa ra và trình bày, như: Thiết kế website cho doanh nghiệp, Thiết kế game 3D bán hàng ảo trên mạng, Kinh doanh chuột kiểng, Kinh doanh quần áo thời trang, Kinh doanh quần áo/ dụng cụ thể thao, Dự án giá đỗ sạch sinh viên, quán cà phê tư vấn tâm lý hay áo mưa cho giày…  Chỉ với khoảng thời gian ngắn ngủi “đi cùng Nhà đầu tư trong thang máy”, nhưng bằng sự sáng tạo của mình, các đội chơi đã đem tới bầu không khí hết sức sôi động và vui vẻ. Đây cũng là cơ hội để các bạn vạch ra những đường hướng rõ ràng cho ý tưởng kinh doanh sắp tới của mình.

Phần giải đáp thắc mắc của sinh viên FPT về cuộc thi được đánh giá là thời khắc sôi nổi và hào hứng nhất. Các câu hỏi tập trung vào hình thức tham gia, tiêu chí đánh giá các ý tưởng kinh doanh, cách thức vận hành công ty cổ phần tại vòng 3 của cuộc thi... Nhìn chung, những băn khoăn của sinh viên đã được Ban Tổ chức lý giải và cung cấp thông tin một cách chi tiết, rõ ràng. Tham gia cuộc thi này, ý tưởng kinh doanh có thể liên quan đến một sản phẩm hoặc dịch vụ hoàn toàn mới trên thị trường, cũng có thể là một sản phẩm/dịch vụ đang tồn tại trên thị trường và có tiềm năng tạo ra nhiều giá trị hơn. Được biết, các nhóm tham gia cuộc thi sẽ được tham dự một buổi workshop về chủ đề Innovation and Creative Thinking (Đổi mới và tư duy sáng tạo).

Cuộc thi gồm 3 vòng: Vòng đầu là Lựa chọn ý tưởng, Vòng 2- Sàng lọc ý tưởng và cuối cùng là Vòng Chung kết-  Trình bày ý tưởng kinh doanh. Bước qua giai đoạn sát hạch và kiểm định ở Vòng 1, 20 ý  tưởng xuất sắc nhất sẽ được mời tham gia một buổi đào tạo về Kỹ năng thuyết trình trước công chúng và Kỹ năng viết đề án Kinh doanh (business plan). Cuối cùng, Ban Giám khảo sẽ chọn ra 5 nhóm xuất sắc nhất để trao giải. 3 nhóm có điểm cao nhất sẽ được chọn vào vòng Chung kết. Tại đây, các nhóm được tự do sáng tạo và có thể dùng bất cứ hình thức hỗ trợ khác để thuyết phục trước Hội đồng giám khảo (video clip, PPTs, diễn kịch...). Được biết, Nhóm xuất sắc nhất sẽ được nhận giải thưởng trị giá 10 triệu đồng từ Ban Tổ chức. Giải vàng do các nhà đầu tư lựa chọn sẽ được đầu tư khoản kinh phí lên tới 200 triệu đồng.

Mỗi nhóm sẽ có từ 3 đến 5 bạn và chỉ được phép gửi duy nhất một ý tưởng để tham dự. Đơn Đăng ký tham gia cùng Bản Tóm tắt Đề án Kinh doanh phải được gửi trước 17h00, ngày 7/1/2011 về địa chỉ Email: ytuong_kinhdoanh@fpt.edu.vn hoặc trực tiếp tại Phòng Công tác sinh viên.

Ngay sau Lễ phát động, rất nhiều sinh viên FPT tỏ ra hào hứng muốn thử sức tham gia vào sân chơi bổ ích, lý thú và đầy thử thách này. Đây cũng là thời điểm bắt đầu cho các sinh viên lên kế hoạch, sàng lọc ý tưởng để đối mặt với những những thử thách của cuộc thi “Ý tưởng kinh doanh sáng tạo 2010.

PV
Số lượt đọc:9553-Cập nhật gần nhất:09/12/2010

Các tin mới

Các tin đã đăng