Đại học FPT xuất sắc giành Giải Nhì cuộc thi Imagine Cup 2012

Ngày cập nhật: 28/04/2012

Được đánh giá cao về tính sáng tạo, khả năng phát triển và tính xã hội cao, dự án “Hiển thị thông tin hàng hải”  của đội 6Fingers gồm các sinh viên Trần Hải Đăng, Phạm Quang Hưng, Tạ Đức Tùng của Đại học FPT đã xuất sắc giành được Giải Nhì cuộc thi Imagine Cup Việt Nam 2012.

Tham dự lễ trao giải có ông Chu Ngọc Anh - Thứ trưởng Bộ Khoa học và Công nghệ; bà Sarah E. Kemp - Tham tán Thương mại, Đại sứ quán Mỹ tại Hà Nội; ông Kevin Turner - Tổng Giám đốc Điều hành tập đoàn Microsoft; ông Jamie Harper - Tổng Giám đốc Microsoft Việt Nam, cùng đông đảo sinh viên Việt Nam.

 

 Ông Kevin Turner, Tổng giám đốc điều hành Tập đoàn Microsoft trao Giải Nhì cho đội 6Fingers đến từ Đại học FPT

Vượt qua gần 80 đội thi đến từ 22 trường Đại học, Cao đẳng trên cả nước và đoạt giải Nhì cuộc thi Imagine Cup Việt Nam 2012, Đại học FPT càng khẳng định hơn nữa vị thế của nhà trường trong khối các trường đào tạo CNTT tại Việt Nam. Đặc biệt, quy mô của cuộc thi Imagine Cup 2012 tăng gấp 4 lần so với cuộc thi Imagine Cup 2011, chất lượng các đề án dự thi cũng tăng đáng kể. 

 

Ông Kevin Turner đánh giá cao 3 đề án xuất sắc nhất của cuộc thi Imagine cup Việt Nam 2012.

Để tham gia cuộc thi này, các sản phẩm dự thi phải hướng đến chủ đề: “Hãy tưởng tượng một thế giới mà công nghệ giúp chúng ta giải quyết được những vấn đề khó khăn nhất” với các mục tiêu phát triển thiên niên kỷ của Liên Hợp Quốc như: Chấm dứt đói nghèo, Hoàn thành phổ cập tiểu học trên toàn thế giới; Nâng cao bình đẳng giới và vị thế của phụ nữ; Vì sức khỏe trẻ em; Cải thiện sức khỏe bà mẹ; Phòng chống HIV/AIDS; Đảm bảo sự bền vững môi trường; Tăng cường hợp tác toàn cầu vì mục tiêu phát triển…

 

Ông Kevin Turner lắng nghe nhóm sinh viên Đại học FPT thuyết trình đề án “Hiển thị thông tin hàng hải”.

Trước phần trao giải, các nhóm tham dự đã thuyết trình về đề án của mình trong vòng 3 phút trước ông Kevin Turner, Tổng giám đốc điều hành Tập đoàn Microsoft.  Sau khi nghe phần thuyết trình của nhóm 6Fingers, ông Kevin Turner đã tỏ ra hài vòng với đề án của nhóm tác giả và chúc mừng những gì các bạn đã làm được.

Nhận xét về đề án “Hiển thị thông tin hàng hải” của nhóm sinh viên Đại học FPT, bà Sarah Kemp, Tham tán Thương mại, Đại sứ quán Mỹ tại Việt Nam cho biết: “Tôi rất ấn tượng với dự án của nhóm 6Fingers. Các bạn đã tận dụng các giải pháp công nghệ ứng dụng vào đề án để giải quyết vấn đề hữu ích cho cộng đồng.”

 

Bà Sarah Kemp lắng nghe các thành viên nhóm 6Fingers trình bày đề án “Hiển thị thông tin hàng hải”.

Với mục đích giảm thiểu thiệt hại về người trong các trận bão biển, nhóm 6Fingers đã xây dựng hệ thống truyền tin từ trạm bờ ra các tàu đánh cá của ngư dân Việt Nam trên biển Đông. 6 thành viên của đội đã đặc biệt chú ý tới việc đưa thông tin hữu ích một cách dễ hiểu cho những ngư dân đánh cá ngoài khơi xa. Ý tưởng này xuất phát từ một thành viên trong nhóm đúc rút được trong quá trình thực tập tại Phòng Nghiên cứu Không gian (FSpace) thuộc Viện Nghiên cứu Công nghệ, ĐH FPT.

“Công nghệ có sức mạnh tiềm năng giúp giải quyết các vấn đề của con người, và cuộc thi Imagine Cup đã mang đến cho chúng em một nền tảng chia sẻ các ý tưởng nhằm xây dựng một thế giới tốt đẹp hơn. Nhóm em mong muốn có thể tiếp tục phát triển đề án và triển khai ở diện rộng”, Tạ Đức Tùng, thành viên đội 6Fingers chia sẻ.

 

Chương trình có s tham gia ca Th trưởng B Khoa hc và Công ngh Chu Ngc Anh. Ngay sau bui l trao gii, Th trưởng đã trc tiếp liên h vi đi 6Fingers, mun tìm hiu và h tr giúp đ các em phát trin gii pháp này.

Trước đó, đội cũng đã liên hệ và đi đến thỏa thuận bước đầu với một nghiệp đoàn ngư dân trong TP. HCM để tiến hành lắp đặt và thử nghiệm sản phẩm trên các tàu thuyền. Ngay sau buổi lễ, Thứ trưởng Bộ Khoa học và Công nghệ Chu Ngọc Anh đã liên hệ với đội, muốn tìm hiểu và hỗ trợ giúp đỡ các em phát triển giải pháp này.

 

Ba đi thi Nht, Nhì, Ba đến t Đi hc ĐH Công nghip TP. HCM, Đi hc FPT, Đi hc Bách Khoa Hà Ni chp nh lưu nim cùng các v khách mi tham gia chương trình.

Đồ án dựa trên các công nghệ của Microsoft với tính năng nổi bật là có thể truyền thông tin thời tiết cho ngư dân trên biển trên một giao thức truyền thông hoàn toàn khác so với HTTP của mạng Internet hay các giao thức khác. Nếu như ở các hệ thống cũ, việc truyền tin hoàn toàn dựa trên bộ đàm, dẫn đến rủi ro nhiễu khi truyền tin rất cao và không thể truyền xa bờ được, trong khi hệ thống mới dựa trên hệ thống cũ có lọc nhiễu tốt hơn và thông tin được lưu trên thiết bị cuối để ngư dân có thể xem lại thông tin thời tiết dễ dàng.

 

Thầy Huỳnh Anh Dũng (giữa) sát cánh cùng nhóm 6Fingers ngay từ những ngày đầu tiên tham dự cuộc thi Imagine Cup 2012.

Sau khi nghe lần lượt 3 nhóm xuất sắc nhất cuộc thi Imagine Cup 2012 trình bày về đề án của mình, ông Kevin Turner - Tổng Giám đốc Điều hành tập đoàn Microsoft vui mừng nhận xét: “Các bạn hoàn toàn có quyền tự hào vì những gì đã làm được trong cuộc thi Imagine Cup 2012. Nhìn thấy những tài năng, sáng tạo, kỷ luật cao của các thí sinh đoạt giải lần này, tôi mong các bạn có thể trở thành những lãnh đạo tương lai của Việt Nam và Tập đoàn Microsoft”. Ông cũng bày tỏ mong muốn: “Microsoft đang bước vào kỷ nguyên mới, kỷ nguyên của Window 8, kỷ nguyên của công nghệ Metro và tập đoàn này mong muốn nhìn thấy những điều các bạn sinh viên có thể làm với công nghệ này”.

 

Imagine Cup là cơ hội lớn để sinh viên Việt Nam nói chung và sinh viên FPT nói riêng tiếp cận với những công nghệ mới nhất trên toàn cầu.

Đây là năm thứ 5 Imagine Cup được tổ chức ở Việt Nam. Imagine Cup là cuộc thi thiết kế phần mềm toàn cầu được tổ chức tại từng quốc gia trên 70 nước trên toàn thế giới. Đây là lần thứ 5 cuộc thi Imagine Cup được tổ chức ở Việt Nam với sự kết hợp của Microsoft Việt Nam và Hội tin học Việt Nam. Cuộc thi cũng là cầu nối giữa sinh viên Việt Nam và cuộc thi Imagine Cup 2012 do tổ chức, đưa đến cho sinh viên một cơ hội thử thách chính mình, tự khám phá khả năng sáng tạo của bản thân thông qua việc sử dụng công nghệ để giải quyết những vấn đề nan giải của thế giới. Imagine Cup là cơ hội lớn để sinh viên Việt Nam nói chung và sinh viên FPT nói riêng tiếp cận với những công nghệ mới nhất trên toàn cầu. Đây cũng là dịp để các bạn giao lưu chia sẻ niềm đam mê công nghệ của mình với các sinh viên trên toàn thế giới, cũng như tôn vinh trí tuệ sáng tạo của tuổi trẻ Việt Nam.

Trong cuộc thi này, thông qua công nghệ và các công cụ của Microsoft, các thí sinh sẽ có được nền tảng vững chắc, kết hợp cùng tài năng và sức sáng tạo của mình để tạo nên những ứng dụng phần mềm độc đáo, đậm tính nhân văn, thân thiện với người sử dụng, mang tính khả thi cao. 

Quán quân Việt Nam trong cuộc thi Imagine Cup 2012:


• Giải Nhất: Đội GP3S của ĐH Công nghiệp TP HCM với dự án “Hệ thống cảnh báo sự cố công cộng”.
• Giải nhì: Đội 6Fingers của ĐH FPT với dự án “Hiển thị thông tin hàng hải”.
• Giải ba: Đội C4B của ĐH Bách khoa Hà Nội với dự án “BiboCare, Giải pháp giao tiếp với trẻ sơ sinh thông qua thiết bị di động”.

 

Thành tích của đội tuyển Đại học FPT tại Imagine Cup qua các năm

  • Năm 2012: Giải Nhì với dự án "Hiển thị thông tin hàng hải"
  • Năm 2011: Giải Nhì với dự án World State Visualization, trang cập nhật thông tin về tình hình thế giới 
  • Năm 2010: Giải Khuyến khích với dự án "Gieo mầm tuổi thơ" - phần mềm hỗ trợ công tác giảng dạy tại các trường học.
Phạm Yến
Số lượt đọc:3438-Cập nhật gần nhất:02/05/2012

Các tin mới

Các tin đã đăng