Giảng viên ĐH FPT nói gì về cơ hội học Tiếng Anh tại Philippines?

Ngày cập nhật: 29/05/2012

Cô Susana Romanillos và thầy Jet Robredillo là những cái tên vốn trở nên thân thuộc với sinh viên FPT trong nhiều tiết học Tiếng Anh tại Đại học FPT. Trước thông tin Đại học FPT sẽ gửi sinh viên sang Philippines để theo học tiếng Anh tại Trường Đại học Perpetual Help Systeam Laguna (UPHSL), những thầy cô Tiếng Anh người Philippines này đã có nhiều chia sẻ về văn hóa, bí quyết hòa nhập với môi trường Anh ngữ tại quê hương mình.

Video clip giới thiệu về Trường Đại học Perpetual Help Systeam Laguna tại Philippines

Từ tháng 5/2012, sinh viên Đại học FPT có thể lựa chọn theo học chương trình Tiếng Anh Summit 2 (trình độ tiếng Anh cao nhất) tại Trường Đại học Perpetual Help Systeam Laguna (Philippines). Khi biết được tin mừng đó, cả cô Susana và thầy Jet đều tỏ ra rất vui mừng và đánh giá đây là cơ hội tốt để sinh viên FPT hoàn thiện khả năng Tiếng Anh trong môi trường Anh Ngữ năng động tại đất nước Philipines quê hương mình.

Cơ hội trải nghiệm văn hoá và tạo sức bật cho khả năng ngoại ngữ của sinh viên

Với kinh nghiệm nhiều năm giảng dạy Tiếng Anh, cô Susana đánh giá: “Sáu tuần học tập và sinh hoạt tại Philippines không phải thời gian dài nhưng cũng đủ để các bạn sinh viên nâng cao kỹ năng Tiếng Anh cũng như khám phá những nét văn hoá đặc sắc tại đây”. Là một người Philipines và được thụ hưởng nền giáo dục tại đây trong một thời gian dài, cô Susana cho biết, với dân số nói tiếng Anh đông thứ 3 thế giới, môi trường tại Philippines sẽ giúp các bạn sinh viên FPT có thể nói Tiếng Anh ở bất cứ nơi đâu, trong bất cứ hoàn cảnh nào. Không chỉ học Tiếng Anh, 6 tuần cũng là khoảng thời gian quý báu để các bạn khám phá những nét văn hóa đặc sắc của một đất nước Đông Nam Á có nhiều điểm tương đồng nhưng cũng có nhiều khác biệt với văn hóa Việt Nam. “Các bạn còn rất trẻ và chuyến đi sẽ là cơ hội tốt để các bạn nâng cao kỹ năng Tiếng Anh, tăng trải nghiệm sống, khám phá một mảnh đất mới”, cô Susana nói thêm.

 

Cô Susana trong một tiết học Tiếng Anh tại Đại học FPT 

Đồng tình với cô Susana, thầy Jet cũng cho rằng môi trường Anh ngữ tại Philippines sẽ mang đến rất nhiều điều kiện để các bạn sinh viên thực hành tiếng Anh. Người Philipines rất hiếu khách, gần gũi, cởi mở và sẵn sàng tiếp chuyện với người nước ngoài. Việc giao tiếp với người dân địa phương với phát âm tiếng Anh chuẩn hàng ngày cũng là một trong những điều kiện tiên quyết để phát triển kỹ năng nghe nói Tiếng Anh một cách nhanh chóng.

Không chỉ chia sẻ về đất nước Philipines và những cơ hội thực hành Tiếng Anh tại đây, cô Susana và thầy Jet còn cung cấp một số thông tin về ngôi trường mà sinh viên FPT sẽ được học tập trong khoảng thời gian 6 tuần tại Philippines - Trường Đại học Perpetual Help Systeam Laguna. Cô Susana và thầy Jet đều cho biết, Đại học Perpetual Help System Languages là một trường Đại học rất nổi tiếng ở Philippines. Đặc biệt, khoa Tiếng Anh ở đây vốn rất nổi tiếng với chất lượng đào tạo và kết quả học tập của sinh viên. Bên cạnh đó, tiếng Anh của sinh viên trường này cũng rất tốt. 

Chi phí hợp lý

Những năm gần đây, Philippines đã trở thành địa chỉ du học tiếng Anh lớn ở khu vực Châu Á. Rất nhiều sinh viên các nước Thái Lan, Trung Quốc, Đài Loan, Hàn Quốc… đã chọn Philippines trở thành điểm đến để rèn luyện tiếng Anh bởi bên cạnh những lợi thế về dân số nói tiếng Anh đông, giọng phát âm chuẩn, chi phí học tập và sinh hoạt tại Philippines rẻ hơn nhiều các nước Châu Âu, Bắc Mỹ Mỹ như Anh, Úc, Mỹ, Canada… Học phí và chi phí sinh hoạt tại đây đều rất hợp lý, và khá tương đương với Việt Nam.

Nếu lựa chọn tham gia chương trình học SUMMIT 2 tại Philippines, ngoài học phí cho mức độ tiếng Anh này, cùng với sự hỗ trợ từ phía Đại học FPT, sinh viên sẽ chỉ phải đóng thêm tối đa 15.700.000 đồng cho các chi phí ở Ký túc xá, ăn uống trong tuần tại căng-tin của trường (từ thứ 2 đến thứ 6), chi phí đi lại tại Philippines (đưa đón sân bay, đi tham quan du lịch theo chương trình…), vé máy bay, phí xuất nhập cảnh cho 6 tuần học tập và sinh hoạt tại Philippines.

Vấn đề an ninh tại Philippines

Khi được hỏi về tình hình tranh chấp giữa Philippines và Trung Quốc tại khu vực Biển Đông có ảnh hưởng đến việc học tập và sinh hoạt của sinh viên FPT tại Philippines, Cô Susana cho biết: “Có người phỏng đoán rằng tranh chấp giữa Philippines và Trung Quốc sẽ dẫn đến kịch bản tồi tệ nhất là chiến tranh. Tuy nhiên tôi tin rằng, điều này là không thực tế, Chính phủ Philippines sẽ không bao giờ mạo hiểm cuộc sống của chính người dân mình, của khách du lịch, người nước ngoài tại Philippines. Vì vậy, chúng tôi chắc chắn rằng, vấn đề này sẽ được giải quyết một cách hòa bình, không tổn hại đến bất kỳ người dân nào, kể cả công dân nước ngoài và khách du lịch”.

Với những thông tin được cập nhật hàng ngày từ gia đình, người thân tại Philippines, thầy Jet cũng bày tỏ quan điểm về vấn đề này: “Đối với tôi, thật ngớ ngẩn khi nghiêm trọng hóa vấn đề này. Theo tôi hiểu, cả hai nước đang cố gắng để giải quyết xung đột và đưa vấn đề lên Liên Hợp Quốc. Thực tế, trong thời điểm hiện tại, không có gì phải lo lắng cả. Việt Nam cũng đã từng có những xung đột với Trung Quốc tại khu vực Biển Đông và thực tế chẳng có cuộc chiến tranh nào cả, tất cả sẽ được giải quyết trong hoà bình”.

 

 Thầy Jet (áo vàng) trong một cuộc thi tiếng Anh tại Đại học FPT

Hãy trải nghiệm hết mình!

Đó là lời khuyên của cô Susana và thầy Jet dành cho các bạn sinh viên FPT có kế hoạch học tiếng Anh tại Philippines trong thời gian tới. Cô Susana cho rằng, việc Philippines có một vài điểm văn hóa tương đồng Việt Nam cũng như sự hiếu khách, gần gũi của của người dân địa phương chính là một điều kiện tốt để sinh viên FPT dễ dàng hòa nhập với cuộc sống tại đây.

Bên cạnh việc chăm chỉ học ở trường, làm đầy đủ bài tập, các bạn sinh viên FPT nên chủ động tham gia vào các hoạt động bên ngoài để mở rộng môi trường nói Tiếng Anh. Đi ra ngoài thăm thú các địa danh, tham gia các hoạt động văn hóa – xã hội của người dân bản địa cũng chính là cơ hội để các bạn tiếp thu thêm nhiều kinh nghiệm sống, trải nghiệm văn hóa mới. Cô Susana nhấn mạnh, chính việc tham gia các hoạt động, trò chơi, tìm hiểu văn hóa cũng chính là điều kiện để các bạn trẻ kết nối với thế giới bên ngoài. Vì vậy, hãy tận dụng thời gian nhiều nhất có thể để giao tiếp với tất cả mọi người.

Thầy Jet cũng cho rằng, đây là cơ hội tốt và các bạn sinh viên FPT hãy cố gắng hết sức để trải nghiệm thật tốt cơ hội này. Hãy tham gia thật nhiều hoạt động để trải nghiệm và trưởng thành hơn. Thời gian 6 tuần sống và học tập tại Philippines chắc chắn sẽ mang đến cho sinh viên FPT nhiều trải nghiệm thú vị về con người và văn hóa đất nước này.

Vừa qua, Trường Đại học FPT đã ký thỏa thuận hợp tác với Trường Đại học Perpetual Help Systeam Laguna (UPHSL) để tổ chức chương trình học tiếng Anh cho sinh viên FPT tại Philippines. Đây là chương trình dành cho tất cả sinh viên FPT thuộc khối ngành CNTT hoặc Kinh tế - Tài chính đã hoàn thành hoặc đang theo học chương trình tiếng Anh trình độ SUMMIT 1. Chương trình học này sẽ truyền tải nội dung kiến thức tương đương với mức kiến thức của chương trình SUMMIT 2 tại Đại học FPT.


Theo dòng sự kiện:

Phạm Yến
Số lượt đọc:9071-Cập nhật gần nhất:05/07/2012

Các tin mới

Các tin đã đăng