Google Plus - xu hướng mạng xã hội mới

Ngày cập nhật: 14/07/2011
Tiến sỹ Đinh Lê Đạt - Phó Giám đốc Khối Nội dung số - Công ty CP Dịch vụ trực tuyến FPT (FPT Online), chia sẻ về dịch vụ mới của Google đang làm xôn xao cư dân mạng - Google Plus.

Từ khi được công bố, đã có rất nhiều ý kiến khen ngợi G+ và cho rằng mạng xã hội này sẽ thay thế Facebook ở vị trí mạng xã hội số 1 hiện nay. Ý kiến của anh về vấn đề này như thế nào?

Quan trọng là bạn định đánh giá với chỉ số nào. Nếu chọn chỉ số là lượng tài khoản người dùng thì Google có một lượng khách hàng thực tới 1 tỷ, lớn hơn cộng đồng 700 triệu tài khoản của Facebook.

Ngoài ra, dịch vụ Gmail bản chất là một mạng xã hội có những kết nối thật nhất với những thông tin xác thực, dịch vụ Google Search là nơi bạn có thể tìm thấy thông tin về nội dung được xã hội quan tâm nhất ở tầm toàn cầu. Đây là điểm nổi bật của G+ trong việc giới thiệu và kết nối bạn bè, cũng như sàng lọc những nội dung bạn thực sự quan tâm và liên quan tới bạn.

Điều này có thể cảm nhận được khi phần lớn chia sẻ, giao tiếp, nội dung quan tâm và tìm kiếm tức thời của người dùng cho cá nhân, cũng như công việc, được dàn trải qua các dịch vụ của Google. Facebook không thể có được những thông tin sâu sắc về các chia sẻ thật của người sử dụng với các mối quan hệ xã hội cũng như nội dung mà người sử dụng đang quan tâm trong cuộc sống thực bằng Google.

Tuy vậy, còn quá sớm để so sánh vị trí của G+ và Facebook. Điều đó chỉ có thời gian và từng người dùng tự trả lời cho bản thân mình.

FPT_DatDL

Tiến sỹ Đinh Lê Đạt - Phó Giám đốc Khối Nội dung số của FPT Online. Ảnh: Nhân vật cung cấp

Với tư cách quản lý một dịch vụ mạng xã hội nội, sự tham gia thị trường của một đối thủ "đáng gờm" như G+ ảnh hưởng như thế nào đến anh?

Hoàn toàn không ảnh hưởng. Sự ra đời của G+ là tín hiệu rất tốt đối với Banbe.net và Nội dung số FPT.

Thứ nhất, ở một mặt nào đó, G+ đang giúp chúng tôi tự tin hơn về hướng đi chiến lược nền tảng (platform) của Banbe.net, với xu hướng xây dựng dịch vụ mạng xã hội như một nền tảng Mở, giúp cho các cộng đồng người dùng tại các sản phẩm dịch vụ số kết nối, chia sẻ và tương tác lẫn nhau. G+ có Gmail, Web search, Picasa, YouTube, Document, Calendar, Google Phone, Adroid Market... Tương tự, FPT có VnExpress.net, Ngoisao.net, Sohoa.net, iOne.net, GATE.vn, Nhacso.net, ViTalk.vn, F-Store...

Thứ hai, với định hướng Mở của nền tảng Banbe.net và chiến lược E-Citizen, chúng tôi sẽ kết nối với tài khoản của Google, Yahoo, MSN. Kết nối này sẽ giúp cộng đồng người dùng FPT ID có thể kết nối và chia sẻ với các cộng đồng lớn hơn, sử dụng lại nguồn nội dung của người dùng trên các cộng đồng đó.

Anh có thể giải thích thêm khái niệm FPT ID?

FPT ID là một sản phẩm quan trọng sắp được triển khai rộng rãi. Nếu bạn đã tham gia vào một dịch vụ nào đó của FPT và có một tài khoản để đăng nhập thì đó sẽ là tài khoản FPT ID của bạn.

Sẽ không còn khái niệm một tài khoản - một dịch vụ nữa. Sở hữu một tài khoản FPT ID bạn có đăng nhập vào tất cả dịch vụ còn lại của FPT và các dịch vụ đối tác trong hệ thống Banbe Connect. Với FPT ID, người dùng có thể sở hữu một kho dữ liệu cá nhân liên thông giữa các dịch vụ dễ dàng kết nối, chia sẻ với các cộng đồng người dùng khác nhau.

Tính năng nổi bật cuối cùng của G+ là Mobile Instant Upload, cho phép người dùng chia sẻ nhanh hình ảnh được chụp từ điện thoại trên mạng xã hội. Banbe.net lưu ý đến tính năng này ra sao?

Chức năng chia sẻ hình ảnh từ điện thoại chúng tôi đã triển khai được 2 năm gần đây qua ứng dụng của Vitalk.vn. Trong quý III, Banbe.net sẽ kết nối với ViTalk mobile như một ứng dụng và cộng đồng người dùng xuyên suốt.

Người dùng Vitalk và Banbe sẽ có thể sử dụng điện thoại các dòng thấp nhất, có cài đặt Vitalk để chia sẻ và lưu trữ ảnh lên web Banbe.net. Đồng thời, ứng dụng này còn cho phép bạn sử dụng các dịch vụ khác như: Cập nhật trạng thái, viết blog, tìm bạn với địa lý gần mình trên điện thoại di động.

Google Plus (G+) là dịch vụ mới ra đời ngày 28/6 của Goolge, hoạt động dưới hình thức của mạng xã hội tương tác, cho phép giao tiếp với bạn bè thông qua môi trường web và chia sẻ thông tin. Có bề ngoài khá giống với Facebook, nhưng G+ mang đến sự thuận tiện và khả năng sử dụng xuyên suốt cho người dùng. Bên cạnh giao diện gọn gàng, sang trọng, G+ còn được nhìn nhận là "đỉnh cao của việc tích hợp các dịch vụ web".Thùy Linh (theo Chungta.vn)
Số lượt đọc:3630-Cập nhật gần nhất:22/08/2011

Các tin mới

Các tin đã đăng