Mới lạ với Arttalk- Vẽ mặt nạ Tuồng

Ngày cập nhật: 20/09/2010
Chiều 16/09, Phòng  Phát triển cá nhân Trường ĐH FPT đã kết hợp với nhóm Green Zoom  tổ chức hoạt động Arttalk – seri các buổi nói chuyện, giao lưu, giới thiệu về nghệ thuật dành cho sinh viên FPT với chương trình đầu tiên về Nghệ thuật vẽ mặt nạ Tuồng tại phòng 128, tòa nhà Detech, Hà Nội. Chương trình có sự tham gia của các nghệ sĩ đến từ Nhà hát Tuồng Việt Nam và đông đảo cán bộ, sinh viên FPT.


Arttalk là một sáng kiến của nhóm Green Zoom được thực hiện gần hai năm trở lại đây. Hoạt động này được thể hiện thông qua các buổi trò chuyện thân mật về nghệ thuật mang tính định kỳ nhằm cung cấp những hiểu biết và trải nghiệm mới cho các bạn trẻ, hướng đến việc nâng cao giá trị tinh thần trong cuộc sống. Trên tinh thần “Chia sẻ và sáng tạo”, Arttalk được tổ chức tại Trường ĐH FPT với nhiều chủ đề như nghệ thuật truyền thống, nghệ thuật đương đại, nghệ thuật cộng đồng… Đặc biệt, tại đây, kiến thức về “mặt nạ Tuồng”  và nghệ thuật Tuồng cũng đã được truyền đạt một cách tương đối đầy đủ và rõ nét.

Một nghệ sĩ đến từ Nhà hát Tuồng cho biết, mặt nạ Tuồng chính là khuôn mặt của người nghệ sĩ được vẽ lên một cách nghệ thuật. Và thực ra, người nghệ sĩ Tuồng cũng là một người họa sĩ, nhưng điểm khác biệt là họ vẽ bằng cả hai tay và họ tự vẽ cho chính mình.

Biểu diễn Tuồng như kể lại một câu chuyện đã xảy ra. Nhưng nếu ở sân khấu kịch nói, đến khi kết thúc chuyện người xem mới biệt được đặc điểm tính cách nhân vật; thì với sân khấu Tuồng lại khác hẳn, người xem có thể hoàn toàn biết được đặc điểm tính cách tốt xấu của từng nhân vật nhờ vào mặt nạ tuồng: “Người trung mặt đỏ đôi tròng bạc/ Đứa nịnh râu đen mấy sợi còi”.

Được biết, mặt nạ Tuồng vẽ tập trung vào đôi mắt bởi đây là nơi thể hiện rõ nét nhất tính cách nhân vật. Nếu tròng lõa thể hiện lão tướng già, thì tròng mỏ lại thể hiện tướng trung thành… Trong nghệ thuật tuồng, kiểu mặt nạ phổ biến là trắng hồng, đỏ và màu mốc. Trong đó, mặt đỏ thể hiện là người chí dũng, chững chạc; mặt đen của người trung thực; mặt trắng là bệnh thần, thái sư; mặt bầm (đỏ pha nâu) là nhân vật phản diện; mặt xanh thường là yêu ma…

Đặc biệt, tại chương trình Arttalk, các nghệ sĩ đã vẽ mặt nạ tuồng cho sinh viên FPT một cách công phu, tỉ mỉ. Mỗi người một vẻ, người thì mang mặt ngộ nghĩnh của chú hề, người thì mang vẻ oai phong của Bạt Hổ…

Phần cuối cùng của chương trình là trích đoạn Tuồng do chính các cô chú nghệ sĩ Tuồng biểu diễn và thu hút được sự chú ý của cả khán phòng. Một số sinh viên còn bắt chước theo từng động tác, điệu bộ của các nghệ sĩ như vuốt râu, nhấc chân, đảo kiếm.

Bạn Quỳnh Hoa- một trong số các sinh viên FPT có mặt tại chương trình cho biết: ”Thực ra, lúc đầu mình cũng không ấn tượng lắm, nhưng khi tham gia  Arttalk mình đã cảm thấy hoàn toàn khác. Đây là dịp để chúng mình tăng thêm hiểu biết về môn nghệ thuật này. Hy vọng Trường ĐH FPT sẽ tổ chức những chương trình ý nghĩa như thế này mang tính định kỳ hơn nữa để sinh viên có cơ hội học hỏi và tăng thêm kiến thức cho bản thân.”
HoàngPM
Số lượt đọc:6290-Cập nhật gần nhất:20/09/2010

Các tin mới

Các tin đã đăng