Những khoảnh khắc xúc động trong lễ tốt nghiệp sinh viên khóa 1

Ngày cập nhật: 28/03/2011

95 sinh viên khóa 1 Trường Đại học FPT đã chính thức trở thành cựu sinh viên kể từ ngày mặc áo mũ và nhận bằng cử nhân tại lễ tốt nghiệp được tổ chức trang trọng và ấm cúng ngày 24/3/2011.

Lễ tốt nghiệp đã diễn ra dưới sự chứng kiến của toàn thể gia đình, bạn bè cùng các thầy cô đã dìu dắt các cựu sinh viên khóa 1 suốt 4 năm đại học với không ít khoảnh khắc xúc động nghẹn ngào.

Để tạm biệt các em, cũng là để cảm ơn các em đã tin, yêu, chọn lựa, gắn bó và cố gắng hết mình trong suốt 4 năm đại học, Tiến sỹ Lê Trường Tùng, Hiệu trưởng Trường Đại học FPT đã đọc một bài phát biểu đầy xúc động.

Ngày hôm nay, 24/3/2011 sẽ được ghi vào lịch sử của trường ĐH FPT – là ngày gần 100 sinh viên đầu tiên của khóa 1 đã đi qua hết chặng đường 4 năm  để trở thành những sinh viên đầu tiên trong lịch sử trường ĐH FPT đã cán đích. Gần 100 sinh viên đầu tiên đã từ chức danh sinh viên chuyển sang chưa danh cựu sinh viên. Xin chúc mừng các em.

Bốn năm là một thời gian ngắn ngủi trong lịch sử một đời người, cũng là thời gian ngắn ngủi trong lịch sử một trường đại học. Với các em sinh viên – là thời gian các em sống cuộc đời sinh viên đầy thách thức và mộng mơ đã trôi qua không bao giờ trở lại, cũng là thời gian các em khám phá tri thức, tích lũy kỹ năng, rèn luyện nhân cách, xây dựng quan hệ -  để hôm nay chính thức bước vào đời – trở thành người lính xung kích trong cuộc chiến mở mang bờ cõi trí tuệ của đất nước, góp phần xây dựng đất nước. Với trường ĐH FPT – những năm tháng này có thể sẽ được ghi trong lịch sử hoạt động của trường là thời gian hoạt động khó khăn nhất, và cũng là lý thú nhất – 4 năm hoạt động với hừng hực “khát vọng đổi thay”, đối đầu với muôn vàn khó khăn thách thức, luôn sáng tạo trong hoạt động để với mong muốn mang lại giá trị gia tăng cao nhất cho sinh viên, chấp nhận “làm khác để làm tốt”. 

Qua 4 năm, và thậm chí ngay từ những ngày hoạt động đầu tiên, lãnh đạo, cán bộ giảng viên và tất cả sinh viên của trường  - đã bền bỉ, cần mẫn lao động và học tập để chứng tỏ ĐH FPT sẽ trở thành, và hôm nay, với tất cả sự khiêm tốn, chúng ta có thể cảm nhận được rằng ĐH FPT đã mang dáng dấp một trường đại học tầm cỡ, và  chắc chắn sẽ là  một trường đại học tầm cỡ.

Bốn năm nhìn lại, chúng ta – trường và các em  - đã làm được nhiều việc, rất nhiều việc.

Qua bốn năm, các em đã học xong chương trình đào tạo Công nghệ Phần mềm theo chuẩn ACM, nắm bắt các công cụ chính để sản xuất phần mềm; đã hoàn thành đồ án tốt nghiệp, đã nắm 2 ngoại ngữ là tiếng Anh và tiếng Nhật và có  hẳn một năm thực tập trong môi trường làm việc thực tế. Tất cả các em đều được đào tạo về Việt Võ Đạo, về kỹ năng mềm, về các kiến thức xã hội, đạo đức nghề nghiệp, kỹ năng lập nghiệp. Bốn năm, các em đã bền bỉ chấp nhận với cường độ học tập cường độ cao, áp lực lớn với 1 năm thực tập và 10 học kỳ học tập liên tục. Tấm bằng các em nhận ngày hôm nay là quan trọng, nhưng quan trọng hơn là những gía trị gia tăng về kiến thức, kỹ năng và nhân cách mà các em nhận được qua 4 năm – là hành trang, cũng là thương hiệu để các em vào đời.

Qua bốn năm, trường ĐH FPT là trường đầu tiên có khóa sinh viên tốt nghiệp theo chuẩn ACM với tất cả giáo trình chuyên môn bằng tiếng Anh, cũng là trường đầu tiên tổ chức 100% sinh viên có thời gian thực tập từ 8 tháng đến 1 năm ngay trong thời gian học tập. Trường ĐH FPT – với 4000 sinh viên chính quy hiện nay – cũng “tự nhiên” trở thành võ đường VOVINAM với số võ sinh đông nhất, và trở thành trung tâm đào tạo tiếng Nhật với số người học đông nhất. Trường ĐH FPT thu học phí cao hơn nhiều trường, nhưng cũng là nơi có chính sách tài chính sinh viên tốt nhất. Gần 10% sinh viên của trường được hỗ trợ kinh phí để đi ra nước ngoài giao lưu học hỏi. Trong số gần 100 em sinh viên tốt nghiệp ngày hôm nay, hơn 40% sinh viên được hỗ trợ tài chính sinh viên với các hình thức khác nhau. Nhớ ngày nào khi các em vào  trường, chúng tôi chia xẻ ước mơ một ngày nào đó tất cả các sinh viên đều có Laptop để học tập, và ước mơ này đã trở thành hiện thực sau 3 năm. Hiện nay tất cả các em sinh viên của trường ĐH FPT đều được hỗ trợ kinh phí đủ để trang bị máy tính xách tay phục vụ học tập ở trường cũng như ở nhà. Trường đã thành lập Viện Nghiên cứu, có chính sách thưởng lớn cho các công trình nghiên cứu được công bố, đầu tư nhiều cho các hoạt động ngoại khóa. Trong các kỳ thi dành cho sinh viên như Olimpics Tin học sinh viên, ĐH FPT luôn nằm nằm trong danh sách 5 trường có thành tích cao nhất, và là trường ngoài công lập duy nhất có sinh viên đoạt giải siêu cup CNTT quốc gia. 

Qua 4 năm, cơ sở đào tạo của trường ĐH FPT tại Khu công nghệ cao Hòa lạc đang được hình thành, và với 30ha tại Hòa lạc đang xây dựng, với tốc độ phát triển của trường ĐH FPT như hiện nay thì trong 5 năm tới ĐH FPT sẽ là một trong những trường đại học có cơ sở vật chất tốt nhất tại Việt nam. 

4 năm là thời gian rất ngắn trong cuộc đời một trường đại học. Tuy nhiên lứa quả ngọt gặt hái ngày hôm nay chứng tỏ rằng để đào tạo nhân lực số đông, chất  lượng cao không thể đi theo lối mòn truyền thống. Giáo dục đại học không còn là một tháp ngà học thuật nằm ở thượng  tầng kiến trúc xã hội, mà phải trở thành một ngành dịch vụ, đáp ứng quyền có học vấn sau phổ thông với chất lượng cao của người học, quyền có được nguồn nhân lực chất lượng cao của các tổ chức doanh nghiệp, và cao hơn nữa là phải xem như lĩnh vực đầu tư có tầm quan trọng từ nhà nước, từ xã hội, từ gia đình và người học vì sự phát triển của đất nước trong tương lai. Giáo dục đại học cũng chỉ có thể thành công nếu vận dụng được sức mạnh tổng hợp, tích hợp được các nguồn tài chính, các tài nguyên học tập, phát triển giảng viên, hợp tác với doanh nghiệp, với các viện nghiên cứu - mà một trường đại học đứng đơn lẻ không có cách nào có thể tự lo nổi. 

Hôm nay, nhân dịp tốt nghiệp khóa đầu tiên, thay mặt BGH nhà trường  - cám ơn tất cả cán bộ giảng viên nhà trường, cám ơn sự quan tâm và khích lệ của xã hội, của các nhà giáo dục. Và đặc biệt cám ơn sự tin tưởng, chia xẻ của phụ huynh và sinh viên - một trường đại học không thể tồn tại nếu không được phụ huynh và học sinh chia xẻ, không chỉ tầm nhìn, chiến lược, mà là chia xẻ, “đặt cược” tương lai của mình, của con em mình cho trường.

GS Nguyễn Văn Đạo – người đã dành những năm cuối của cuộc đời cho sự nghiệp giáo dục đại học và cho trường ĐH FPT đã ra đi, không còn chung vui với trường ngày hôm nay. Trường nhớ mãi ước nguyện của Anh: “Đây là cơ hội chưa từng có để ngành giáo dục phát triển. Nếu dấn thân vào chúng ta sẽ thắng lợi. Nếu bỏ qua là có tội với đất nước”. Những gì trường làm được trong 4 năm qua còn hết sức nhỏ nhoi, nhưng chúng tôi vẫn luôn nhớ công lao của anh, và làm theo ước nguyện của Anh.

Các em sinh viên thân mến,

Chúc mừng các em – những nhân vật chính của buổi lễ ngày hôm nay. Trường sẽ nhớ mãi các em, những sinh viên khóa đầu tiên, và mong rằng những thành tích của các em trên ghế nhà trường sẽ tiếp tục được nhân lên trong trường đời rộng mở, để ĐH FPT sẽ được tiếp tục tự hào về các em...”

Và đây là những giây phút xúc động tại Lễ tốt nghiệp của sinh viên K1 Trường Đại học FPT

 

Lần cuối cùng được đứng trong hàng ngũ với tư cách là Sinh viên Trường Đại học FPT. Sau hôm nay, các em sẽ chính thức là cựu sinh viên

Đến dự lễ tốt nghiệp của con em mình có cả những mái đầu trắng như cước, những mái tóc hoa râm và những mái đầu còn xanh. Tất cả đều chung một niềm xúc động và cảm giác tự hào.

Ít phút nữa thôi, những sinh viên này sẽ lên sân khấu nhận bằng và chính thức tốt nghiệp.

Niềm vui và tự hào ánh lên trong mắt của Tiến sỹ Lê Trường Tùng – Hiệu trưởng trường ĐH FPT và PGS.TS Trương Gia Bình – Chủ tịch HĐ quản trị tập đoàn FPT khi nhìn lứa sinh viên đầu tiên ra trường

Những người thầy, những vị đại biểu sẽ chứng kiến giây phút các em nhận bằng tốt nghiệp nghiêm trang chờ đợi trên sân khấu.

 

Thầy Lê Trường Tùng đọc bài phát biểu tiễn các em ra trường.

Nghiêm trang và yên lặng chăm chú nghe lời phát biểu của thầy

 

Ông Trương Gia Bình trao bằng cho một trong 95 sinh viên đầu tiên tốt nghiệp. Mong rằng em sẽ thành công trong cuộc sống và mang về niềm tự hào cho ngôi trường em đã theo học.

Niềm hân hoan trên từng gương mặt khi chứng kiến bạn bè mình nhận bằng, và chờ đợi đến lượt mình bước lên thảm đỏ.

Thầy Lê Trường Tùng hỏi thăm và tặng hoa một phụ huynh sinh viên – người bà ngồi xe lăn cố gắng đến lễ tốt nghiệp để chứng kiến giây phút cháu mình chính thức tốt nghiệp.

Toàn bộ 95 sinh viên và các thầy cô cùng cát cao bài hát truyền thống của sinh viên Trường ĐH FPT

Thủ khoa đầu tiên của Trường Đại học FPT là một nữ sinh - Nguyễn Phương Huyền.

 

Giải thưởng cho sinh viên hoạt động phong trào xuất sắc nhất – Nguyễn Trung Thành

Với tấm bằng cử nhân trên tay, giờ đây các em chính thức là cựu sinh viên.

Lễ tung mũ – giây phút đẹp nhất trong buổi lễ tốt nghiệp. Trường Đại học FPT cảm ơn các em, và mãi mãi ghi nhớ những gương mặt đầu tiên này. Chúc các em luôn thành công trong cuộc sống, và mãi tự hào mình là sinh viên Khóa 1 Trường Đại học FPT.

Thu Nga

Số lượt đọc:9854-Cập nhật gần nhất:29/03/2011

Các tin mới

Các tin đã đăng