Sinh viên FPT bảo vệ thành công đồ án tốt nghiệp Đại học

Ngày cập nhật: 02/05/2012

Ngày 27/4, tại tòa nhà Detech và toà nhà Innovation, 88 sinh viên Đại học FPT đã tham gia bảo vệ đồ án tốt nghiệp. Các bạn sinh viên đã đem đến sự chuyên nghiệp trong phong cách thuyết trình và chứng tỏ kiến thức vững chắc của mình trong buổi bảo vệ.

Tại tòa nhà Detech,giữ vị trí chủ tịch Hội đồng Giám khảo là các thầy Nguyễn Trường Long (Trưởng ban Đào tạo – Hội đồng phòng 128), thầy Phan Trường Lâm (Bộ môn CF – Hội đồng phòng 105) và thầy Trần Đình Trí (Bộ môn SE – Hội đồng phòng 103). Cùng với các thầy cô khác trong hội đồng, các thầy đã thể hiện sự công bằng, kỹ lưỡng qua việc đưa ra các câu hỏi phản biện cho 60 sinh viên với tần suất dày đặc, đòi hỏi lượng kiến thức vững vàng của sinh viên xung quanh chủ đề mà các bạn bảo vệ.

 

Các thầy trong Hội đồng bảo vệ tại phòng 105 - Detech

Các nhóm thuyết trình gồm 5 thành viên cùng bảo vệ đề tài của mình trước Hội đồng. Đề tài xoay quanh các phần mềm có ích cho Cộng đồng và Xã hội, mang tính thực tiễn và khả thi, dựa trên bốn chủ đề chính: IAB, Enterprising, Website và Ứng dụng liên quan tới thiết bị cầm tay.

Tại hội đồng phòng 128, thầy Nguyễn Trường Long cùng các thầy cô trong Hội đồng bảo vệ đã đánh giá cao đồ án của nhóm PMS. Năm bạn sinh viên của nhóm PMS đã xây dựng phần mềm “Poster Marketing Soft” – phần mềm hỗ trợ mua sắm trực tuyến thông qua quét code từ poster bằng điện thoại di động.

 

 Nhóm PMS đã đưa ra phần mềm mua sắm qua mạng dựa trên các đoạn code đính trên poster

Cụ thể, nhóm thiết kế những tấm poster quảng cáo sản phẩm có đính kèm một đoạn code, dán ở nơi công cộng hoặc đính trên báo. Nếu người mua có nhu cầu mua sản phẩm, chỉ cần dùng điện thoại di động, chụp lại đoạn code và gửi tới hệ thống mua sắm trực tuyến là ngay lập tức mua được mặt hàng ưng ý. Nhóm PMS cho biết phần mềm này được xây dựng dựa trên công nghệ Scan code mới chỉ có mặt tại Hàn Quốc và Singapore, chưa xuất hiện tại Việt Nam và khẳng định nếu được đưa vào thực tiễn, nó sẽ giúp tiết kiệm rất lớn thời gian và công sức cho khách hàng. Sau buổi bảo vệ thành công và được đánh giá cao, Nhóm PMS rất hồ hởi và mong muốn sẽ tìm được đơn vị đầu tư để hiện thực hóa đồ án của mình trong thời gian tới.

Gây ấn tượng bởi phong cách thuyết trình chuyên nghiệp, kiến thức vững chắc và tính ứng dụng cao của đề tài, phần mềm quản lý y tế tại bệnh viện của nhóm E-Clinic System tại hội đồng phòng 103 đã nhận được nhiều tràng vỗ tay tán thưởng của những người tham dự.

 

Nhóm E-Clinic System thuyết phục Hội đồng bởi phong cách thuyết trình chuyên nghiệp, lượng kiến thức vững chắc.

Đây là phần mềm hướng tới mục đích đơn giản hóa hệ thống khám chữa bệnh tại bệnh viện, giảm bớt sự cồng kềnh trong quy trình cho cả bệnh nhân và bác sĩ. Theo bản demo, các thông tin của bệnh nhân và việc đăng ký khám chữa bệnh cũng như thông báo của bệnh viện sẽ được lưu trên web và gửi trực tiếp vào điện thoại di động của bệnh nhân, giúp giản lược quá trình chờ đợi và khám chữa bệnh. Vì là một Web Application nên “E-Clinic System” rất dễ dàng cho việc cài đặt và sử dụng.

 

Các bạn sinh viên đã thể hiện được sự chuẩn bị kỹ lưỡng cho đồ án của nhóm mình

Thầy Nguyễn Trường Long – chủ tịch hội đồng tốt nghiệp phòng 128 đã đưa ra nhận xét về các nhóm cũng như tiêu chí chấm điểm: “Hội đồng đánh giá cao tinh thần chuẩn bị, cách tức tổ chức nhóm, giải quyết vấn đề cũng như quy trình thực hiện của các nhóm. Tính sáng tạo của các nhóm cũng là một trong những tiêu chí được đánh giá rất cao. Và yêu cầu của đề tài không chỉ ở kiến thức mà là khả năng vận dụng kiến thức của các em vào thực tế. Một đề tài tốt là đề tài đưa được ứng dụng vào thực tiễn, tức là tính khả thi cao và các em phải biết bảo vệ đề tài của mình theo hướng đó”.

Góp mặt tại buổi bảo vệ tốt nghiệp cũng có rất nhiều các bậc phụ huynh của các bạn sinh viên. Cô Trần Thị Tạo – phụ huynh của bạn Nguyễn Quốc Khánh chia sẻ: “Khánh chịu thiệt thòi hơn các bạn là bố mất sớm, quá trình đến với Đại học FPT của Khánh cũng gặp nhiều trắc trở: 3 năm đầu theo học tại Ấn Độ, sau đó về nước học tại Aptech, học xong 2 năm tại Aptech, Khánh mới thi vào FPT. Trong thời gian học tập, Khánh cũng đã làm việc luôn tại FPT Software. Hôm nay, đến lễ tốt nghiệp của Khánh, cô rất xúc động và tự hào vì cuối cùng con trai mình cũng đã trưởng thành”. Phụ huynh của bạn Lê Thị Dung – Nhóm PMS cũng chia sẻ: “Nhìn thấy con mình như vậy, thực sự cảm thấy rất tự hào. Trong thời gian Dung thực hiện đồ án cùng các bạn, cô cũng chỉ biết động viên con và sẵn sàng hỗ trợ những gì mình có thể làm được.”

 

Phụ huynh, người thân, bạn bè của các sinh viên đến tham dự tại buổi bảo vệ tốt nghiệp

Cùng ngày tại tòa nhàInnovation, Trường Đại Học FPT đã diễn ra buổi lễ bảo vệ đồ án tốt nghiệp của 28 sinh viên khóa 4A.

Đến tham dự buổi lễ, ngoài Hội Đồng Giám Khảo gồm cô Nguyễn Hồng Phương – Trưởng ban đào tạo cùng các giảng viên - thầy Thân Văn Sử, thầy Kiều Trọng Khánh, thầy Nguyễn Huy Hùng, anh Lê Ngọc Thạch (Trưởng phòng đào tạo kỹ thuật FSoft) còn có hàng trăm sinh viên, cán bộ, giảng viên Đại học FPT.

 

Hội đồng giám khảo của buổi bảo vệ đồ án tốt nghiệp tại Toà nhà Innovation

6 nhóm bảo vệ đồ án đã đưa ra những ý tưởng độc đáo dựa trên nền tảng kiến thức vững chắc đã được học tại trường. Phần bảo vệ của nhóm 004 gây ấn tượng bởi sự phong phú trong hình thức thể hiện, với video clip, bảng  khảo sát thực tế các phần mềm thư viện hiện nay trên thị trường. Hòa chung niềm vui với sinh viên, Thầy Thân Văn Sử (Giảng viên hướng dẫn đồ án cho sinh viên) chia sẻ thêm: “Có lẽ không gì hạnh phúc hơn là nhìn thấy sinh viên trưởng thành trong cách làm việc và hành trang kiến thức bước vào thế giới công nghệ thông tin rộng lớn. Tôi mong rằng các em sẽ ngày càng khẳng định được bản thân mình”.

 

Các bạn sinh viên đang nỗ lực thuyết phục Hội Đồng Giám Khảo về tính thực tiễn của đồ án

Ý tưởng mua bán hàng hóa qua mạng là đề tài hấp dẫn được cả hai nhóm 5 và 6 lựa chọn triển khai trong đầu giờ chiều. Với đề tài mang tên“E –Bartering” (Website trao đổi mua bán) của nhóm SE0425-005 - đồ án xoay quanh nội dung về tìm kiếm, đăng thông tin sản phẩm hàng hóa. Riêng đồ án “Price comparision website using data mining” (Website so sánh giá) của nhóm SE0425 – 006 lại mang tính thương mại giúp cho người chủ website có thể tìm và so sánh giá cả hàng hóa sau đó cung cấp cho người mua. Đồ án cuối cùng trong ngày “The teaching knowledge and teaching method management software for primary school teacher” của nhóm SE04A – 007 hướng về xây dựng phần mềm hỗ trợ công tác giảng dạy cho các giáo viên tiểu học (soạn giáo án, ngân hàng đề, phương pháp giảng dạy…).

Theo đánh giá chung của Hội đồng bảo vệ, năm nay chất lượng đồ án tốt nghiệp khá tốt, các thầy hi vọng nếu có thêm thời gian cùng với sự hỗ trợ thêm từ các nhà đầu tư, đồ án của các bạn sẽ sớm được ứng dụng vào thực tế.


Nhóm PV
Số lượt đọc:5345-Cập nhật gần nhất:02/05/2012

Các tin mới

Các tin đã đăng