Sôi nổi rèn luyện kỹ năng thuyết trình

Ngày cập nhật: 04/07/2011

Sáng ngày 02/07 vừa qua, Giáo sư, Tiến sĩ Ilene Whitney Crawfor đến từ Trường ĐH Southern Connecticut State University, New Haven CT đã có buổi giao lưu hết sức thú vị với sinh viên FPT trong chương trình workshop “Interview and Business of English”. Buổi hội thảo thu hút hơn 150 sinh viên tham dự tại hội trường tòa nhà Innovation.

Sinh viên đặt câu hỏi với giáo sư Ilene

 Kĩ năng thuyết trình và trả lời những câu hỏi là một trong những vấn đề đáng quan tâm của rất nhiều bạn trẻ. Trong buổi hội thảo Giáo sư Ilene đã trang bị và bổ sung cho sinh viên những kĩ năng cần thiết để có một bài thuyết trình đạt kết quả như mong muốn như luôn đặt ra những câu hỏi để xác định rõ ràng mục đích, đối tượng, địa điểm, nội dung của bài thuyết trình. Đồng thời phải ghi nhớ nguyên tắc cho thuyết trình hiệu quả “Preparation. Preparation! Preparation!!”, đừng bao giờ đọc nội dung trên các slides khi đang thuyết trình, mà hãy dùng chính ngôn ngữ của mình và ngôn ngữ cơ thể để trình bày nội dung sẽ giúp cho bài thuyết trình trở nên sinh động hơn. Khi thuyết trình bằng ngôn ngữ thứ hai, hãy chú ý đến cách phát âm và luyện tập điều này thường xuyên. Bên cạnh đó phải quan tâm về những câu hỏi khó của người nghe khi thực hiện thuyết trình và nhiều điều bổ ích khác…

Bên cạnh đó Giáo sư còn trình bày về nội dung Successful Job Interview, chia sẻ những kỹ năng và kinh nghiệm để có một buổi phỏng vấn xin việc thành công. Một buổi phỏng vấn xin việc thường được chia thành 4 phần là  first contact, ice breaker, information exchange và wrap-up. Giáo sư đã phân tích rõ ràng và chi tiết về nội dung và ý nghĩa từng phần, đưa ra 8 điều nên và không nên khi trả lời phỏng vấn, chuẩn bị trước một số câu trả lời cho những câu hỏi khung thường có trong phỏng vấn xin việc. Giáo sư cũng nhắc nhở các bạn sinh viên rằng nên thực hành tiếng Anh ngay từ hôm nay để có một buổi phỏng vấn xin việc bằng tiếng Anh thành công trong tương lai. Khi phỏng vấn, các bạn nên đặt câu hỏi cho người quản lý một cách trực tiếp, cụ thể và điều quan trọng nhất, nhưng rất nhiều người đã bỏ qua chính là đừng quên cảm ơn quản lý, công ty vì đã cho bạn cơ hội được phỏng vấn xin việc.

Tất cả những nguyên tắc bổ ích mà Giáo sư Ilene truyền đạt đã khiến cho hội trường như nóng lên bởi những trăn trở, suy nghĩ cùng những tranh luận sôi nổi.

Giáo sư, Tiến sĩ Ilene Whitney Crawfor trao đổi với sinh viên FPT sau buổi hội thảo

Sau những giây phút thảo luận căng thẳng các bạn sinh viên lại hết mình với các tiết mục văn nghệ sôi nổi và vui tươi. Một bạn sinh viên khóa 6 vừa bước vào học kì chuyên ngành đầu tiên cũng chia sẻ: “Mình đã học thêm được cách chuẩn bị, cấu trúc của một bài thuyết trình, cách tạo nên sự tự tin, gây chú ý cho người nghe. Khi thuyết trình phải chú ý đến giọng nói và ngôn ngữ cơ thể. Mình xin cám ơn nhà trường đã tổ chức các buổi workshop thú vị này và mình mong rằng sắp tới sẽ có nhiều chương trình tương tự thế này nữa!”.

Những chương trình hội thảo về các kỹ năng mềm là hoạt động được tổ chức thường xuyên tại Đại Học FPT, giúp sinh viên trang bị thêm những kiến thức vững vàng và tự tin hơn khi bước vào đời.

P.V (Tổng hợp)
Số lượt đọc:3120-Cập nhật gần nhất:05/07/2011

Các tin mới

Các tin đã đăng