Vệ tinh F-1 của Viện nghiên cứu Công nghệ FPT sẽ được phóng vào năm 2011

Ngày cập nhật: 27/05/2010
Các thành viên trong nhóm Fspace với thành quả đầu tiên
Mặc dù mới có quyết định thành lập và vừa chính thức ra mắt vào ngày 25/05/2010 nhưng Viện nghiên cứu Công nghệ FPT đang có hơn 10 dự án nghiên cứu, phát triển. Một trong những nhóm dự án đã được triển khai là Nghiên cứu vệ tinh nhân tạo (Fspace).

Hiện tại, vệ tinh F-1 đang trong quá trình hoàn tất mô hình thử nghiệm đầu tiên. Vệ tinh F-1 được trang bị các camera để chụp ảnh Trái đất và một số cảm biến đo nhiệt độ, từ trường Trái đất để tìm hiểu môi trường trên quỹ đạo.

Đây là loại vệ tinh nhỏ, hoạt động trong một thời gian ngắn với những tính năng đơn giản, đã được nhiều trường ĐH trên thế giới nghiên cứu và đưa lên quỹ đạo. Tuy nhiên, chế tạo vệ tinh vẫn còn là lĩnh vực mới mẻ ở Việt Nam, vì vậy nhóm FSpace phải tự mày mò tìm hiểu, học hỏi kinh nghiệm của nước ngoài và nhờ sự tư vấn của các chuyên gia trong và ngoài nước. Công việc đầu tiên của nhóm là nghiên cứu xây dựng trạm thu tín hiệu vệ tinh. Đây là công việc rất quan trọng, bởi nếu làm được vệ tinh mà không liên lạc được về Trái đất thì dự án sẽ trở nên vô nghĩa.

Việc thu tín hiệu rất khó bởi vệ tinh bay rất xa trái đất, khoảng cách tới trạm mặt đất trung bình khoảng 2.000km trong khi công suất phát sóng của vệ tinh thấp. Sau hai tháng mày mò, nhóm đã thu thành công tín hiệu vệ tinh khí tượng NOAA của Mỹ, Cute 1 CO-55 của Nhật và Lusat Oscar LO-19 của Argentina. Nhóm đã dùng phần mềm giải mã được các bức ảnh mây do vệ tinh khí tượng NOAA chụp cũng như giải mã tín hiệu CW beacon của các vệ tinh nhỏ khác dưới dạng mã Morse.

Sau thành công này, nhóm FSpace đã bước vào giai đoạn thiết kế cơ khí, điện, điện tử và phát triển phần mềm điều khiển cho vệ tinh F-1. Tiếp theo nhóm sẽ tiến hành chế tạo lần lượt 3 mô hình của vệ tinh F-1: Mô hình kiểm tra chức năng (BreadBoard Model - BBM); Mô hình kỹ thuật (Engineering Model – EM) và cuối cùng là mô hình bay (Flight Model – FM).

FSpace đã xin được giấy phép sử dụng tần số vô tuyết điện cho trạm mặt đất từ Cục Tần số Vô tuyến điện (Bộ TT&TT) và đã nộp đơn xin cấp phép sử dụng tần số cho vệ tinh trên quỹ đạo lên Ủy ban quốc tế về vô tuyến điện nghiệp dư IARU.

Với dự án này, Viện nghiên cứu công nghệ FPT đặt mục tiêu sẽ hoàn thành một vệ tinh trong năm nay. Theo kế hoạch, mô hình cuối cùng sẵn sàng để bay sẽ được hoàn thành trong năm 2010 và dự kiến thuê tên lửa của nước ngoài phóng lên quỹ đạo Trái đất vào năm 2011. Nếu việc phóng vệ tinh thành công thì có thể xem như đây là vệ tinh tư nhân đầu tiên của Việt Nam được phóng lên vũ trụ.

Mạnh Vỹ (Tapchibcvt)
Số lượt đọc:6218-Cập nhật gần nhất:27/05/2010

Các tin mới

Các tin đã đăng